ที่ตั้ง: การ์ดเกมออนไลน์เพื่อสร้างรายได้ สหรัฐอเมริกา รัสเซียถูกตั้งข้อหาสมคบคิดที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งรัฐสภาสหรัฐ

รัสเซียถูกตั้งข้อหาสมคบคิดที่จะแทรกแซงการเลือกตั้งรัฐสภาสหรัฐ

author:鱼澍 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-07-22

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - รัฐบาลสหรัฐในวันศุกร์ที่กล่าวหาชาวรัสเซียที่มีบทบาททางการเงินที่สำคัญในแผนเครมลินแอ่นเพื่อดำเนินการ "สงครามข้อมูล" กับสหรัฐอเมริการวมถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนหน้า

Elena Alekseevna Khusyaynova อายุ 44 ปีกลายเป็นบุคคลแรกที่ถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมในการพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางภาคของสหรัฐในปี 2018 ตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีความรู้เรื่องการสอบสวน

Khusyaynova เป็นหัวหน้าฝ่ายบัญชีของ Project Lakhta การดำเนินการเริ่มต้นในปี 2014 และได้รับเงินสนับสนุนจากผู้มีอำนาจของรัสเซียใกล้กับประธานาธิบดี Vladimir Vladimir Putin และ บริษัท สองแห่งที่เขาควบคุมอยู่

ผู้มีอำนาจ, Evgeny Viktorovich Prigozhin และ บริษัท ทั้งสองของเขาถูกฟ้องในเดือนกุมภาพันธ์ในคดีพิเศษของ Robert Mueller ในการสอบสวนแยกผู้ถูกกล่าวหารัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559 เพื่อกระตุ้นผู้ชนะในที่สุดโดนัลด์ทรัมป์ฝ่ายตรงข้ามของเขา

คดีต่อต้าน Khusyaynova ถูกปิดผนึกในวันเดียวกันกับที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯออกคำเตือนเกี่ยวกับความพยายามของรัสเซีย, จีน, อิหร่านและหน่วยงานต่างประเทศอื่น ๆ ที่จะเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งรัฐสภาในวันที่ 6 พฤศจิกายน อำนาจในสภาคองเกรสและการเลือกตั้งระดับชาติในปี 2563

รายละเอียดตัวอย่างใหม่ของรัสเซียโดยใช้ตัวปลอมในโซเชียลมีเดียเพื่อสโต๊กฝ่ายต่าง ๆ การแข่งขันสิทธิปืนการฉ้อโกงผู้มีสิทธิเลือกตั้งและปัญหาอื่น ๆ ที่เป็นที่ถกเถียงกัน บางข้อความกำหนดเป้าหมายการเลือกตั้งในเดือนหน้าซึ่งบ่งชี้ว่าการดำเนินการไม่ได้ถูกขัดขวางจากคำฟ้องของ Mueller เมื่อต้นปีนี้

“ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าภัยคุกคามจากรัสเซียยังไม่จบ” บาร์บาร่าแมคควอเดออดีตทนายความสหรัฐในมิชิแกนกล่าว “ นี่เป็นสงครามโฆษณาชวนเชื่อที่แท้จริง”

ด้วยการใช้โซเชียลมีเดียและช่องทางอื่น ๆ รัสเซียกำลังเข้าร่วม“ สงครามข้อมูลกับสหรัฐอเมริกา” เพื่อหว่านความหวาดระแวงในระบบการเมืองตามการร้องเรียนซึ่งเรียกเก็บ Khusyaynova ด้วยการสมคบกันเพื่อฉ้อโกงสหรัฐอเมริกา

การร้องเรียนดังกล่าวรวมถึงการโพสต์ใน Facebook และ Twitter ที่มีความสำคัญของรีพับลิกันและสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ยกตัวอย่างหนึ่งโพสต์ในเดือนมีนาคมแนะนำให้ทรัมป์สมควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพสำหรับการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนมุ่งเป้าไปที่การปลดนิวเคลียร์

ทรัมป์ซึ่งในการประชุมข่าวในเฮลซิงกิในเดือนกรกฎาคมกับปูตินสงสัยในการค้นพบของสำนักข่าวกรองของเขาว่ารัสเซียได้เข้าไปยุ่งกับการเลือกตั้งในปี 2559 และยกเลิกข้อกล่าวหาล่าสุดของรัสเซียที่ไม่เกี่ยวข้องกับเขา

“ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรณรงค์ของฉัน” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในสกอตส์เดลรัฐแอริโซนา “ หากพวกเขาเป็นแฮกเกอร์พวกเขาหลายคนอาจชอบฮิลลารีคลินตันดีกว่าฉัน”

ไม่ใช่กรณีของ Mueller

คดี Khusyaynova กำลังถูกดำเนินคดีโดยผู้ช่วยทนายความของสหรัฐอเมริกาในเขตตะวันออกของเวอร์จิเนีย มันไม่ได้ถูกจัดการโดยมูลเลอร์เพราะมันสัมผัสกับการเลือกตั้งในปี 2561 ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการยกหนี้ของเขา

Khusyaynova ตรวจสอบการดำเนินงานด้านการเงินสำหรับโครงการซึ่งมีงบประมาณ 35 ล้านดอลลาร์สำหรับเดือนมกราคม 2559 ถึงเดือนมิถุนายน 2561 และใช้เงินทุนเหล่านั้นเพื่อทำแคมเปญที่คล้ายกันในสหภาพยุโรปและยูเครนนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา

“ มันเป็นแคมเปญระดับโลกสำหรับระบอบการปกครองที่มองว่าประชาธิปไตยเป็นภัยคุกคามที่มีอยู่จริง” จอห์นคาร์ลินอดีตผู้ช่วยอัยการสูงสุดฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯกล่าว

Khusyaynova ผู้อาศัยอยู่ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กรัสเซียและไม่ได้อยู่ในความดูแลของสหรัฐอเมริกาเรียกเก็บเงิน Prigozhin และ บริษัท ของเขาเพื่อจ่ายค่าโฆษณาบน Facebook บล็อกเกอร์และ "บัญชีพัฒนา" บน Twitter การร้องเรียนกล่าว

Prigozhin ได้รับการขนานนามว่า“ ปรุงอาหารของปูติน” โดยสื่อรัสเซียเพราะธุรกิจจัดเลี้ยงของเขาได้จัดงานเลี้ยงให้กับผู้นำรัสเซียและบุคคลสำคัญทางการเมืองอาวุโสอื่น ๆ เขาได้รับผลกระทบจากการลงโทษจากรัฐบาลสหรัฐ

การร้องเรียนทางอาญากล่าวว่าไม่มีหลักฐานว่า Khusyaynova หรือคนอื่น ๆ ในการสมรู้ร่วมคิดประสบความสำเร็จในการส่งผลกระทบต่อผลของการเลือกตั้งสหรัฐ

ในแถลงการณ์ร่วมของพวกเขาเมื่อวันศุกร์ที่สำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ, กระทรวงยุติธรรม, FBI และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิยังกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้มีหลักฐานว่ามีใครไปไกลพอที่จะป้องกันการลงคะแนนหรือเปลี่ยนการนับคะแนน หน่วยงานของรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งซึ่งดูแลเว็บไซต์ที่ทำการสำรวจได้รายงานความพยายามในการเข้าถึงเครือข่ายของตน แต่เจ้าหน้าที่สามารถ "ป้องกันการเข้าถึงหรือลดความพยายามเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว" คำแถลงดังกล่าว

สำนักงานของ Mueller ไม่ได้ประกาศคำฟ้องใหม่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยข่าวกรองรัสเซีย 12 คนถูกกล่าวหาว่าแฮ็คเครือข่ายคอมพิวเตอร์ประชาธิปไตยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559

มูลเลอร์ได้รับการคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าจะยังคงเงียบสงบในการเลือกตั้งจนถึงเดือนพฤศจิกายนเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจส่งผลต่อการลงคะแนน

ธงชาติสหรัฐอเมริกาบินไปที่สำนักงานใหญ่ของกระทรวงยุติธรรมในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 3 สิงหาคม 2561 REUTERS / Brian Snyder

แต่การตัดสินใจที่จะเปิดเผยกรณี Khusyaynova ในขณะนี้ดูเหมือนจะสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงแนวทางของกระทรวงยุติธรรมเมื่อเดือนที่แล้วโดยสั่งให้ทนายความของสหรัฐฯโน้มตัวไปยังการเปิดเผยการดำเนินการที่มีอิทธิพลต่อต่างประเทศเป็นวิธีในการยับยั้ง

กรณีของ Khusyaynova แสดงให้เห็นว่า“ ในรายละเอียดว่าเมื่อเราพูดถึงการแทรกแซงของรัสเซียมันไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในประวัติศาสตร์ตอนนี้” คาร์ลินกล่าว “ การทำให้เป็นสาธารณะเป็นวิธีสำคัญในการต่อต้านพวกเขา”

รายงานโดย Lisa Lambert, Makini Brice, Mark Hosenball และ Jonathan Landay ในวอชิงตันและ Nathan Layne ใน New York Editing โดย Bill Trott และ James Dalgleish

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航